Giải bài tập lịch sử bài : trào lưu cải cách duy tân ở việt nam nửa cuối thế kỉ

Bạn đang tìm hiểu về trình bày nội dung một số đề nghị cải cách. Dưới đây là những nội dung hay nhất do nhóm thcsngogiatu.edu.vn tổng hợp và biên soạn, xem thêm ở chuyên mục Hỏi Đáp.

Giải bài tập lịch sử bài : trào lưu cải cách duy tân ở việt nam nửa cuối thế kỉ

Outline

Xem toàn bộ tài liệu lớp 8 tại đây

Giải bài tập Lịch Sử 8 bài 28: Phong trào Duy Tân ở Việt Nam nửa sau thế kỉ XIX giúp học sinh giải bài tập, cung cấp cho học sinh những kiến ​​thức cơ bản, chính xác và khoa học để các em nắm được những kiến ​​thức cần thiết về lịch sử thế giới, nắm được kiến ​​thức trọng tâm. Nét đặc trưng của tiến trình lịch sử Việt Nam:

Trả lời câu hỏi Lịch Sử 8 Bài 28 trang 134: Nêu những nhận xét chính về tình hình kinh tế, xã hội Việt Nam giữa thế kỉ XIX.

– Giữa thế kỷ XIX, kinh tế – xã hội Việt Nam lâm vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng:
+ Kinh tế: nông nghiệp, thủ công nghiệp, thương nghiệp sa sút, tài chính cạn kiệt.
+ Xã hội: đời sống nhân dân vô cùng khó khăn, mâu thuẫn giai cấp, xã hội gay gắt.

Trả lời câu hỏi Lịch Sử 8 Bài 28 trang 134: Nguyên nhân nào dẫn đến các cuộc khởi nghĩa nông dân chống lại triều đình phong kiến ​​vào nửa cuối thế kỉ XIX?

– Triều đình Huế thi hành chính sách đối nội, đối ngoại lạc hậu, chính quyền từ trung ương đến địa phương rệu rã.
= Xung đột xã hội đang gia tăng. Khởi nghĩa nông dân tiếp tục bùng nổ dữ dội vào cuối thế kỷ 19.

Trả lời câu hỏi Lịch Sử 8 Bài 28 trang 135: Vì sao các quan lại, nho sĩ đưa ra những đề nghị cải cách?

– Xuất phát từ lòng yêu nước, muốn dân giàu nước mạnh, đủ sức chống chọi với sự tấn công của thực dân Pháp.
– Học giả là những người có điều kiện tiếp xúc với nền văn hóa tiến bộ ở phương Tây, muốn đề xuất cải cách, học hỏi phương Tây.

Trả lời câu hỏi Lịch Sử 8 Bài 28 trang 135: Kể tên các nho sĩ tiêu biểu trong phong trào canh tân nửa sau thế kỉ XIX. Phác thảo những điểm chính của các đề xuất cải cách của họ.

– Đinh Văn Điển: xin đẩy mạnh khai hoang khai khoáng, phát triển thương nghiệp, chấn chỉnh quốc phòng.
– Nguyễn Trường Tộ: đề nghị chấn chỉnh bộ máy quan lại. phát triển công, thương và tài chính, điều chỉnh quân trang, mở rộng ngoại giao, cải cách giáo dục.
– Nguyễn Lộ Trạch (1877-1882): đề xướng chấn hưng khí dân, khai dân trí, bảo vệ đất nước.

Trả lời câu hỏi Lịch Sử 8 Bài 28 trang 136: Trình bày hạn chế của các đề nghị cải cách cuối thế kỉ XIX.

+ Chưa đụng chạm đến những vấn đề cơ bản của thời đại: giải quyết mâu thuẫn giữa nhân dân ta với thực dân Pháp, giữa địa chủ và nông dân.

Bài 1 trang 136 Lịch Sử 8: Kể tên những nhà cải cách cuối thế kỉ XIX. Trình bày nội dung một số đề xuất cải cách.

Bài 2 trang 136 Lịch Sử 8: Tại sao những đề nghị cải cách ở Việt Nam vào cuối thế kỉ XIX không được thực hiện?

– Các đề nghị đổi mới còn nhiều hạn chế: còn rời rạc, rời rạc, chưa xuất phát từ nội tại, chưa chạm đến những vấn đề cơ bản của thời đại.

Kết cục của các đề nghị cải cách duy tân ở Việt Nam nửa cuối thế kỉ XIX

Mẫu giấy viết thư upu lần thứ

Soạn Lịch Sử 8 Bài 25 trang 136

• Lý luận về phong trào duy tân duy tân ở Việt Nam nửa sau thế kỷ 19
  • Giải bài tập SGK Lịch Sử 8 Bài 27 trang 133

I. Tình hình kinh tế – xã hội Việt Nam nửa sau thế kỷ XIX

– Thực dân Pháp ráo riết mở rộng chiến tranh xâm lược Nam Kỳ, chuẩn bị tấn công và chiếm đóng cả nước ta.
– Triều đình Huế tiếp tục thi hành những chính sách đối nội, đối ngoại lỗi thời, lạc hậu.
  • Chính trị: bộ máy chính quyền mát tay từ trung ương đến địa phương
  • Kinh tế: nông nghiệp, thủ công nghiệp và thương nghiệp đình đốn, tài chính cạn kiệt.
  • Xã hội: đời sống nhân dân lầm than, mâu thuẫn dân tộc, mâu thuẫn giai cấp ngày càng gay gắt.
= Tình hình này đã làm cho các cuộc nổi dậy của nông dân tiếp tục bùng nổ dữ dội vào cuối thế kỷ 19.

II. Những đề nghị cải cách ở Việt Nam nửa sau thế kỷ 19

• Vì nước lâm nguy, xuất phát từ lòng yêu nước thương dân.
  • Tôi muốn đất nước giàu mạnh.
  • 1863-1871 Nguyễn Trường Tộ là nhà canh tân đất nước vĩ đại: 30 điều trần: chấn chỉnh bộ máy quan lại, phát triển công thương nghiệp và tài chính, chỉnh đốn quân bị, mở rộng ngoại giao, cải cách giáo dục.
  • 1868: Trần Đình Túc, Nguyễn Huy Tế: mở cửa biển Trà Lý
  • Đinh Văn Điển: khẩn hoang, khai mỏ, phát triển thương nghiệp, chấn chỉnh quốc phòng.
  • 1872: Viện Thương Bạc xin mở 3 cửa biển ở Bắc Bộ và Trung Bộ để buôn bán với nước ngoài.
  • 1877-1882: Nguyễn Lộ Trạch: chấn hưng khí dân, khai dân trí, bảo vệ đất nước.
  Bẫy chim bằng lưới có khó không?

III. Kết quả của các đề xuất cải cách

Vì: Tính rời rạc, rời rạc chưa xuất phát từ căn cơ bên trong. bảo thủ Nguyễn.
  • Gây tiếng vang lớn, dám tấn công những tư tưởng bảo thủ.
  • Phản ánh trình độ nhận thức của người Việt Nam với tri thức đương đại.

Bài 1 (trang 136 SGK Lịch Sử 8)

Kể tên các nhà cải cách cuối thế kỉ XIX. Trình bày nội dung một số đề xuất cải cách.
– Đinh Văn Điển (1868) muốn đẩy mạnh khai khẩn đất hoang, khai mỏ, phát triển thương nghiệp, chấn chỉnh quốc phòng.
– Nguyễn Trường Tộ (1863 – 1871): đề xuất chấn chỉnh bộ máy quan lại. phát triển công, thương và tài chính, điều chỉnh quân trang, mở rộng ngoại giao, cải cách giáo dục.

Bài 2 (trang 136 SGK Lịch Sử 8)

• Tải: 17
  • Lượt xem: 4,743
  • Kích thước: 98 KB